Nguyên tắc khi thiết kế giếng trời

Có thể nói rằng, khi cuộc sống càng phát triển thì tiêu chuẩn thẩm mỹ và chất lượng cũng ở mức cao hơn. Sẽ không thiếu mặt hàng cho từng lĩnh vực, tuy nhiên để có được những sản phẩm, những kết quả sáng tạo đẹp nhất, tốt nhất chắc chắn cần đến sự thông minh của người tiêu dùng, thiết kế giếng trời cũng vậy.

Đa phần giếng trời đóng vai trò trang trí cho căn nhà thêm nên thơ, tuy nhiên nó còn có những chức năng khác như phong thủy, điều hòa không khí, hiệu chỉnh ánh sáng gắn liền với thiên nhiên làm không khí trở nên trong lành.

Tất cả khi nằm trên bản vẽ đều rất hút mắt, nhưng thực tế sẽ có phiền toái khi bản thiết kế được đưa vào thể nghiệm. Để tránh những hệ quả không mong muốn, việc tham khảo những phân tích của chuyên gia về từng mẫu thiết kế giếng trời trong nhà phố là vô cùng cần thiết. Muốn có một giếng trời đẹp như ý, trước tiên phải chọn phương vị thông gió, xuyên sáng ở mức tối ưu nhất. Sau đó là chú ý đến vật liệu, cuối cùng là bài trí theo thẩm mỹ của gia chủ. Hãy tham khảo 4 nguyên tắc sau để có được một giếng trời ưng ý:

1. Vị trí giếng trời

Giếng trời có thể đặt được ở rất nhiều nơi trong nhà bạn như khu vực trung tâm ngôi nhà; bên cạnh cầu thang, phòng ăn hoặc nhà bếp… Tuy nhiên, dù là đặt ở đâu thì nó cũng phải đảm bảo được sự lưu thông không khí thật thuận tiện và không bị cản trở. Tùy theo kích thước và bố trí của ngôi nhà mà người thiết kế sẽ chọn ra một vị trí hợp lý nhất. Lưu ý, không nên đặt giếng trời ở phần trước nhà, vì nơi đây vốn đã rất thông thoáng do được tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Trong khi đó, phần mặt sau luôn tối và bí khí nên sự thông thoáng khí trời và ánh sáng là rất cần thiết. Khu vực cầu thang là nơi phổ biến nhất để đặt giếng trời vì nơi này thường đặt ở giữa nhà và kề với bếp, giúp bạn tăng cường ánh sáng và độ thoáng cho 2 khu vực này. Xung quanh cầu thang cũng là nơi thường được thiết kế phòng ngủ, sinh hoạt chung, học, làm việc..đều rất cần ánh sáng và không khí lưu thông.

2. Vật chắn

Do giếng trời có thể cũng là nơi bị tạt mưa nên cần mái che, tuy nhiên, bạn cần chọn loại nguyên liệu phù hợp. Để tận dụng tốt công năng cho giếng trời, các loại mái che bằng kính hoặc nhựa trong là thích hợp nhất do sẽ không cản ánh sáng. Để chắc chắn sự an toàn của mái che, bên dưới nên được đặt các song sắt. Nếu khu vực bạn sinh sống có quá nhiều nắng thì có thể kết hợp các loại vật liệu có màu để giảm cường độ ánh sáng thích hợp.

3. Trang trí cho giếng trời

Đây không chỉ là nơi để tiếp xúc với môi trường bên ngoài mà còn là 1 không gian thư giãn làm đẹp thích hợp. Nếu được thì bạn nên xây dựng 1 tiểu cảnh ngay tại khu vực này, đặc biệt là các mẫu có nước để tạo nên không gian đầy khí trời, ánh nắng và nước chảy giúp căn nhà bạn trở nên thông thoáng thoải mái hơn, cũng là nơi để ngắm cảnh giải stress. Nếu căn nhà không đủ diện tích thì bạn có thể làm đơn giản bằng cách rải sỏi, trang trí bằng các vật dụng nhỏ để tạo điểm nhấn ấn tượng.

4. Phong thủy cho giếng trời

Nguyên lý phong thủy giếng trời cần lưu ý: Giếng trời phải tuân theo quy luật âm dương và ngũ hành để có thể tương sinh với hình thể ngôi nhà.

 

Bình luận

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay