Cách chữa gù lưng ở trẻ em hiệu quả

Tình trạng trẻ em trong lứa tuổi đến trường mắc gù lưng ngày càng tăng cao do nhiều nguyên nhân. Nhiều bậc cha mẹ muốn chữa gù lưng cho con của mình nhưng lại nghĩ là rất khó. Trên thực tế, các biện pháp thực hiện để chữa gù lưng cho trẻ không khó như bố mẹ nghĩ. Để nắm kĩ cách chữa gù lưng ở trẻ em mời các bạn đọc những thông tin mà Nội Thất Home Xinh đưa ra dưới đây nhé!

Tổng quan về căn bệnh gù lưng 

Đầu tiên chúng ta hãy đi tìm hiểu về căn bệnh gù lưng bao gồm những biểu hiện và nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này nhé! Gù lưng ở trẻ em là tình trạng cong vẹo cột sống, khi đứng hay ngồi thì phần lưng của bé sẽ bị khom và đầu nghiêng về phía trước.

Biểu hiện của trẻ em mắc gù lưng
Biểu hiện của trẻ em mắc gù lưng

Nguyên nhân gù lưng chủ yếu đến từ thói quen sinh hoạt hàng ngày chưa đúng ở trẻ như đi, đứng, ngồi, nằm. Ví dụ trẻ ngồi học không đúng tư thế kéo dài liên tục trong 1 thời gian mà không được mọi người nhắc nhở. Hay từ lúc trẻ còn quá nhỏ, bố mẹ dạy trẻ tập đi hay tập ngồi sớm sẽ khiến xương cột sống của trẻ chưa đủ đáp ứng trọng lượng cơ thể của trẻ dẫn tới xương cột sống bị cong.

Nếu bệnh gù lưng ở trẻ không được phát hiện kịp thời, sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề về mặt thẩm mỹ cũng như sức khỏe của trẻ như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, gù lưng, cận thị,…Vì vậy, mỗi bậc cha mẹ cần có biện pháp phòng ngừa và chữa trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho bé.

Gù lưng ảnh hưởng xấu tới trẻ em
Gù lưng ảnh hưởng xấu tới trẻ em

Việc chữa trị bệnh gù lưng cho trẻ, tùy vào từng mức độ nặng hay nhẹ mà bậc phụ huynh cần chọn phương pháp điều trị thích hợp như điều trị tại nhà hoặc điều trị tại cơ sở Y tế. Cụ thể hơn về cách chữa, Nội Thất Home Xinh mời các bậc phụ huynh tiếp tục tham khảo những thông tin dưới đây:

Cách chữa gù lưng ở trẻ em tại nhà

Sử dụng bàn học chống gù thay cho bàn học thông thường 

Đối với việc học, bố mẹ hãy đầu tư cho con những bộ bàn học chống gù giúp con có tư thế đúng khi ngồi học. Khi ngồi học hạn chế nằm ra bàn cũng như bố mẹ cần điều chỉnh kích thước bàn học và ghế ngồi sao cho phù hợp với vóc dáng của con.

Bàn học chống gù giúp ngăn ngừa gù lưng và cận thị
Bàn học chống gù giúp ngăn ngừa gù lưng và cận thị

Ngoài ra, bố mẹ nên cho con sử dụng balo chống gù để giúp bé giảm được lực tác dụng lên lưng và giúp định hình dáng lưng chuẩn.

Tạo lối sinh hoạt khoa học cho con 

Nếu bé mắc gù lưng ở mức nhẹ bố mẹ hãy đưa con đi thăm khám bác sĩ trước, sau đó kết hợp với những cách cải thiện tình trạng gù tại nhà. Bố mẹ cần tạo cho con lối sinh hoạt hàng ngày khoa học như tư thế ngồi học thẳng lưng, tư thế đi, đứng, nằm,…Đặc biệt, khi bé nằm ngủ, bố mẹ không được kê gối quá cao mà hãy kê gối mỏng thấp hơn đầu của bé. Điều này giúp đốt xương cột sống nằm giữa cổ và ngực trên được kéo giãn nhẹ nhàng khi bé nằm. Đặc biệt bố mẹ nên điều chỉnh cách gối đầu này cho bé thường xuyên để giúp điều chỉnh xương cột sống hiệu quả.

Sử dụng gối mỏng khi ngủ cho trẻ
Sử dụng gối mỏng khi ngủ cho trẻ

Tập những bài tập chống gù

Để điều trị bệnh gù lưng hiệu quả nhất, bố mẹ hãy cho bé tập một số những bài tập chống gù như sau:

=>>Xem thêm: https://banhocthongminhbsuc.com/4-bai-tap-chua-gu-lung-cho-be/

1. Bài tập tư thế cái cung

Bài tập tư thế cái cung
Bài tập tư thế cái cung

2. Tư thế con bò

Tư thế con bò
Tư thế con bò

3.Tư thế cái cây

Tư thế cái cây
Tư thế cái cây

4.Tư thế tấm ván

Tư thế tấm ván
Tư thế tấm ván

Hy vọng rằng, cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ em mà Nội Thất Home Xinh chia sẻ ở trên, phụ huynh sẽ thấy việc chữa trị giờ đây không quá khó khăn đúng không nào. Qua bài viết trên, bố mẹ cũng dễ hình dung và hiểu hơn về căn bệnh này. Từ đó  đưa ra những chọn lựa thích hợp hơn để điều trị gù lưng cho con yêu của mình. Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa, bố mẹ hãy chia sẻ cho mọi người để cùng nhau chung tay đẩy lùi căn bệnh gù lưng này nhé!

Bình luận

Bản đồ Zalo Messenger Gọi ngay